[CINE21] ‘Another Record: Lee Je-hoon’, ghi lại “tôi” ngay lúc này | Lee Je-hoon x Yoon Dan-bi

by Admin
164 views

Lee Je Hoon – người đã cho thấy ánh mắt tinh tế và giọng nói dứt khoát của mình trong phim ngắn “The Truth, Litmus” vào năm 2006, 5 năm sau vào năm 2011, anh đã khẳng định vị trí của mình thông qua bộ phim “Bleak Night” và “The Front Line”. Thông qua việc diễn xuất trong những bộ phim, drama khác nhau, anh ấy đã thể hiện những biểu cảm chân thật trên khuôn mặt của mình một cách tỉ mỉ. “Another Record: Lee Je Hoon” có lẽ là tác phẩm chân thật nhất trong 17 năm kể từ khi ra mắt của anh ấy. Bởi vì nó thể hiện một cách chân thực những tạo hình mà công chứng chưa bao giờ thấy của diễn viên Lee Je Hoon, chẳng hạn như suy nghĩ của ngày hôm qua, những tâm sự của ngày hôm nay và những việc muốn làm vào ngày mai. Đạo diễn Yoon Dan Bi, người đã khắc họa mối quan hệ gia đình một cách điềm đạm thông qua “Moving On”, đã thêm những tưởng tượng nhỏ vào bộ phim thông qua cuộc trò chuyện dài với diễn viên Lee Je Hoon. Chính nhờ cái nhìn vui vẻ của đạo diễn Yoon Dan Bi mà bộ phim tài liệu về nhân vật có thể nói là nặng nề đã trở nên thần bí với cái tên “Phim điện ảnh tài liệu thực tế”.

LÍ DO ĐỒNG Ý THAM GIA ANOTHER RECORD

Yoon Dan Bi: “Khi lần đầu tiên tôi nhận được lời mời làm đạo diễn từ Showbox, điều đầu tiên mà tôi nghĩ là nó sẽ rất thú vị vì đây là một thể loại mà tôi chưa từng thử trước đây. Cũng vào thời điểm đó thì diễn viên Lee Je Hoon đã xác nhận, anh ấy rất muốn khám phá những khía cạnh thú vị của bản thân trong bộ phim tài liệu lần này. Trong quá trình làm phim, tôi nghĩ mình có thể mở rộng kinh nghiệm của bản thân vì tôi chưa bao giờ làm việc với một diễn viên ở độ tuổi 30 trước đây.”

Lee Je Hoon: “Tôi luôn đóng phim điện ảnh và truyền hình, vì thế mà tôi muốn thử thách những điều mới với tư cách là một nghệ sĩ. Chính vì thế mà tôi muốn thử công việc liên quan đến âm thanh và phim tài liệu. Tuy nhiên việc tiết lộ bản thân như một đối tượng trong một bộ phim tài liệu là một điều mà tôi chưa từng làm trước đây. Tôi không có nhiều cơ hội để kể về những câu chuyện chân thật của bản thân mình. Bên cạnh đó, dường như nó sẽ là một tài liệu trung gian để nhìn lại cuộc sống của mình cho đến bây giờ và sắp xếp lại con đường mình muốn đi trong tương lai.”

CHÂN THẬT VÀ TỰ NHIÊN

Đưa một câu chuyện chân thực vào một bộ phim tài liệu có phải là một áp lực không?

Lee Je Hoon: Trước đây, khi thực hiện một dự án, tôi tập trung nhiều hơn vào việc hóa thân vào nhân vật trong tác phẩm đó hơn là tiết lộ câu chuyện cá nhân hay cuộc sống riêng tư của mình. Bởi vì như vậy thì khán giả mới có thể tham gia vào tác phẩm một cách tự nhiên. Nhưng lần này tôi muốn cho mọi người thấy Lee Je Hoon là người như thế nào, có thể mong đợi điều gì và anh ấy có những bất ngờ gì. Lúc đầu tôi cảm thấy khá là áp lực, nhưng tôi thấy thoải mái hơn khi bước vào với tâm thế muốn thể hiện bản thân một cách chân thật nhất. Trên hết, khán giả dường như đã sẵn sàng để xem tác phẩm này một cách vui vẻ và thú vị. Nó tách biệt giữa Lee Je Hoon và cá nhân Lee Je Hoon trong tác phẩm và có thể hiểu được hai hình ảnh một cách vô cùng tự nhiên.

Yoon Dan Bi: Chính vì vậy mà tôi đã cố tình không dập slate vào mỗi cảnh quay. Ngay vào khoảnh khắc dập slate, tôi cảm thấy cảnh quay sẽ bắt đầu một cách cứng nhắc. Tôi cố gắng tạo ra một bầu không khí thoải mái mà không có cảm giác là máy quay đang quay. Trong “Moving On”, tôi đã quay phim với một chiếc máy ảnh, nhưng lần này tôi sử dụng 5 đến 6 máy quay để có thể ghi lại tất cả các cảnh quay. Tuy nhiên thông qua tác phẩm này, tôi lo lắng không biết liệu một hình ảnh khác về diễn viên Lee Je Hoon có bị cứng nhắc hay không. Đó cũng là lí do tại sao việc đạo diễn tự nhiên rất quan trọng. Trong quá trình này, để tạo sự khác biệt với những chương trình giải trí hiện có, chúng tôi quyết định đưa ra một câu chuyện từ sâu thẳm trái tim mình thay vì chỉ tập trung vào việc giải trí.

SỰ CẤU TẠO CỦA BỘ PHIM ĐIỆN ẢNH TÀI LIỆU VÔ CÙNG MỚI MẺ. NÓ THỂ HIỆN MỘT CÁCH CHÂN THỰC NHẤT, ĐỒNG THỜI CŨNG THÊM CÁC YẾU TỐ HƯ CẤU

Yoon Dan Bi: Vì lịch quay phim khá ngắn nên tôi nghĩ rằng rất khó để hoàn thành bộ phim chỉ bằng việc đuổi theo diễn viên Lee Je Hoon. Vì vậy tôi đã cố giữ thăng bằng bằng cách thêm một vài yếu tố hư cấu như một cầu nối. Điều hư cấu này cũng không phải là một sự tưởng tượng của kịch bản. Câu chuyện mà chúng tôi chia sẻ với diễn viên Lee Je Hoon được hình thành như một trục trung tâm. Ví dụ như các chủ đề “Sẽ như thế nào nếu tôi không trở thành một diễn viên”, “Nếu mọi người không quan tâm đến tôi thì sẽ ra sao?”

TRONG NHỮNG CẢNH NGẪU HỨNG KHI QUAY PHIM CÓ CẢNH QUAY NÀO KHÔNG ĐƯỢC ĐƯA VÀO PHIM KHÔNG?

Lee Je Hoon: Đó là ngày đến trường Đại học Nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc để quay phim. Khi còn là sinh viên năm nhất ở tuổi 25, khát khao học tập và diễn xuất vô cùng lớn nên tôi đã chỉ ngủ 3 – 4 tiếng rồi đi học. Tôi đã làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai. Thời điểm đó có một người bạn còn nhiệt huyết hơn tôi, và vô tình cậu ấy cũng đang ở trường. Tình cờ gặp lại nhau sau 10 năm cũng là ở trường. Bây giờ nghĩ lại vẫn thấy ngạc nhiên!

Yoon Dan Bi: Lúc đó người bạn ấy đang ở cùng với người vợ đang mang thai của mình. Tôi cảm thấy nghẹn ngào khi thấy người bạn mà 10 năm trước đã cùng mình chia sẻ mọi thứ với nhau và bây giờ mỗi người bước đi trên con đường riêng, vì vậy tôi cũng đã rất muốn đưa nó vào phim. Cuối cùng sau một hồi thảo luận thì nó không được đưa vào phim nhưng đó là một khoảnh khắc ấn tượng đối với tôi.

NÓI CHUYỆN VỀ QUÁ KHỨ VỚI DIỄN VIÊN PARK JUNG MIN <BLEAK NIGHT>, VÀ CÙNG NÓI VỀ TƯƠNG LAI VỚI DIỄN VIÊN LEE DONG HWI <BLUE HAPPINESS>. VỪA NHÌN LẠI QUÁ KHỨ VỪA NHÌN VỀ TƯƠNG LAI CÓ CẢM GIÁC NHƯ ĐANG ĐỌC MỘT CUỐN SÁCH VẬY.

Lee Je Hoon: Thật là ý nghĩa khi được quay Another Record vào thời điểm này. Tôi thường hay nghĩ về việc mình còn bao nhiêu thời gian để sống với tư cách một diễn viên trong tương lai. Tôi tưởng tượng rằng một nửa của tôi có thể không diễn xuất được. Một ngày nào đó khi tôi rời khỏi thế gian này, tôi sẽ được mọi người ghi nhớ bằng những ghi chép còn lại, và cảm thấy đặc biệt hơn khi có thể nói về nó thông qua Another Record. Hơn bất cứ điều gì khác, tôi có thể thể hiện bản thân mình thông qua mối quan hệ của tôi với những người khác.

Yoon Dan Bi: Việc mời những người bạn thân là vì muốn diễn viên Lee Je Hoon có thể thoái mái trong quá trình quay phim. Trên hết, tất cả những người tham gia đều có thể nói về anh ấy. Thay vì liệt kê một vấn đề rời rạc, toàn bộ bộ phim đều phải thông qua diễn viên Lee Je Hoon. Việc điều chỉnh bầu không khí một cách tự do theo khuynh hướng của các diễn viên là một điều vui vẻ không thể dự đoán trước được. Khi tôi gặp đạo diễn Yang Kyung Mo và giám đốc điều hành Kim Yoo Kyung của công ty sản xuất Hard Cut, tôi cảm thấy bình tĩnh và vững vàng, còn với diễn viên Park Jung Min và Lee Dong Hwi thì lại có chút ồn ào náo nhiệt hơn hẳn.

LÍ DO KHÔNG CHO XEM NGÔI NHÀ

Trong <Another Record> ngôi nhà của nhân vật chính không hề xuất hiện.

Yoon Dan Bi: Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc sẽ tiết lộ đến đâu. Điều tôi lưu ý khi thiết kế bố cục là không để lộ cảnh lái xe hay bên trong ngôi nhà. Trong quá trình này tôi đã tham khảo bộ phim tài liệu của Martin Scorsese. Tôi nghĩ rằng việc cho thấy sự chân thật không nhất thiết phải là đào sâu vào những chuyện riêng tư. Thay vào đó, tôi cố gắng nắm bắt những giá trị, những bất ngờ và những suy nghĩ bình thường của diễn viên Lee Je Hoon.

CÂU CHUYỆN CỦA NHÀ SẢN XUẤT KIÊM ĐẠO DIỄN LEE JE HOON CHỨ KHÔNG PHẢI NAM DIỄN VIÊN LEE JE HOON ĐƯỢC ĐỀ CẬP MỘT CÁCH KHÁCH QUAN. NÓ CHO THẤY SỰ MỞ RỘNG BẢN TH N MÀ KHÔNG BỊ CHÌM VÀO QUÁN TÍNH HAY SỰ KIỂU CÁCH.

Lee Je Hoon: Tất nhiên vai trò một diễn viên là quan trọng nhất đối với tôi. Đồng thời tôi cũng muốn mở rộng bản thân với tư cách là một diễn viên. Những lựa chọn này là thứ bạn chỉ có thể biết khi chấp nhận nó. Tất nhiên mọi thứ đều đi kèm với rủi ro, nhưng tôi có xu hướng tin rằng cuộc sống còn dài. Điều quan trọng là phải biết nhìn xa hơn. Những ngày sắp tới đây dài hơn những ngày mình đang sống hiện tại. Vậy nên tôi muốn tiếp tục phát triển không ngừng trong thời gian đó. Có lúc thăng có lúc trầm, nhưng mong muốn được làm công việc mình thích vẫn không hề thay đổi. Tất nhiên vào những năm 20 tuổi, có một khoảng thời gian tôi vô thức so sánh bản thân với bạn bè rồi cảm thấy bất an và bồn chồn. Tuy nhiên, tôi có gặp gỡ rất nhiều tiền bối qua các bộ phim, học hỏi những hiểu biết sâu sắc, nhìn lại hình ảnh của họ hiện, tương lai của tôi và tìm thấy nhiều ý nghĩa với tư cách là diễn viên. Đồng thời, tôi muốn làm những việc ngày càng sáng tạo hơn khi nghĩ đến những việc đa dạng tôi có thể làm.

Yoon Dan Bi: Diễn viên Lee Je Hoon cũng đã trò chuyện với giám đốc điều hành của Hard Cut – Kim Yoo Kyung, mỗi cảnh quay đều vô cùng quý giá với các diễn viên, tôi thấy vô cùng đồng cảm với tư cách là một đạo diễn. Bây giờ diễn viên Lee Je Hoon cũng có thể hiểu được cảm giác đó với tư cách là đạo diễn, tôi cảm thấy vô cùng đồng cảm. Trên thực tế, khi làm việc có rất nhiều cảnh tôi cảm thấy đáng yêu và gắn bó ngay cả khi nó không phù hợp với bối cảnh. Nhưng cuối cùng vẫn phải biên tập lại hết và tôi cảm thấy vô cùng đáng tiếc. Trong những trường hợp đó, tôi cố gắng cân bằng như thể tôi vừa là giám đốc vừa là người thứ ba.

<ANOTHER RECORD> ĐANG SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP LOẠI TRỪ. ĐẦU TIÊN LÀ LOẠI BỎ DIỄN VIÊN LEE JE HOON SAU ĐÓ LÀ MỨC ĐỘ NHẬN THỨC ĐỂ TIẾN GẦN ĐẾN BẢN CHẤT HƠN.

Yoon Dan Bi: Mặc dù tôi là đạo diễn phim nhưng tôi cũng yêu thích bộ phim với tư cách là một khán giả. Nếu loại bỏ những bộ phim ra khỏi tôi thì rất khó để giải thích về danh tính của tôi. Tuy nhiên đối với diễn viên Lee Je Hoon, điện ảnh và diễn xuất đóng một vai trò rất lớn trong cuộc đời của anh ấy. Mặc dù không thể tách nó ra hoàn toàn nhưng tôi vẫn cố gắng loại bỏ từng chút một. Khi nói đến việc lưu trữ về các diễn viên, hầu hết đều trong số họ liệt kê những bộ phim và sắp xếp cách thay đổi trong diễn xuất. Tôi cũng có thể làm theo cách đó, nhưng tôi đã cố gắng loại bỏ bản sắc lớn nhất để nhấn mạnh hơn về con người.

Lee Je Hoon: Sau khi loại bỏ phim thì trong Lee Je Hoon vẫn còn âm nhạc. Thực ra tôi không giỏi chơi nhạc cụ và hát cũng không quá hay, nhưng khi được hỏi nếu không trở thành một diễn viên thì tôi sẽ làm gì, tôi tự tin trả lời rằng mình sẽ là một nhạc sĩ. Tôi lấp đầy khoảng thời gian trong cuộc sống của mình bằng âm nhạc. Sẽ thật tuyệt nếu tôi tạo ra một sự tồn tại có thể an ủi chính bản thân mình chỉ bằng hành động lắng nghe khi cảm thấy mệt mỏi.

Trans: Kim Ryeo Đậu

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

You may also like

error: Content is protected !!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x